PHÂN BIỆT NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT VÀ NƯỚC MẶN

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặn như thế nào?

Hôm nay Wscpearl gửi đến Khách hàng bài chia sẽ cách Phân Biệt Ngọc Trai Nước Ngọt  Và Nước Mặn.

Ngọc trai là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Vẻ đẹp rạng ngời ánh lên từ viên ngọc tạo nên sự sang trọng và quý phái cho người sử dụng.

Khi có nhu cầu mua ngọc trai hay trang sức ngọc trai, người tiêu dùng chỉ quan tâm đến việc làm sao mua được ngọc trai thật. Mà không hề biết rằng ngọc trai còn có hai loại khác nhau hoàn toàn về giá cả và chất lượng. Ngọc trai thiên nhiên còn có hai loại là ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn.

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặn
Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặn

NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT LÀ GÌ?

Ngọc trai nước ngọt là loại ngọc được tạo ra bởi các con trai, sò hình thành ở những môi trường nước ngọt như: ao, hồ, sông, suối,…

Ngọc trai nước ngọt-Loại ngọc đa số trong chế tác trang sức ngọc trai
Ngọc trai nước ngọt-Loại ngọc đa số trong chế tác trang sức ngọc trai

NGỌC TRAI NƯỚC MẶN LÀ GÌ?

Ngọc trai nước mặn là loại ngọc được tạo ra từ những con điệp, trai, hàu,… Sống ở các vũng, vịnh biển. Akoya, Tahiti, Nam Hải là ba địa điểm khai thác ngọc trai nước mặn chủ yếu trên thế giới. Ở Việt Nam, ngọc trai nước mặn thường được nuôi cấy, khai thác ở đảo Tô Cô (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh hòa), Phú Quốc,…

Ngọc trai nước mặn-Loại ngọc trai được yêu thích nhất
Ngọc trai nước mặn-Loại ngọc trai được yêu thích nhất

PHÂN BIỆT BẰNG MÀU SẮC NGỌC

Ngọc trai biển có màu sắc tự nhiên, không cần qua xử lý màu. Do đặc tính của một số giống trai ở những vùng biển khác nhau. Có thể cho ra ngọc với những đặc tính riêng biệt về màu sắc như ngọc trai đen Tahiti của Pháp, ngọc trai vàng kim South Sea của vùng biển Nam Thái Bình Dương, hay màu trắng, vàng kem, ánh hồng của ngọc Akoya Nhật Bản.

Ngọc trai nước ngọt có gam màu sáng, tế bào xà cừ mềm hơn, không bền màu. Vì thế hầu như ngọc trai nước ngọt sau khi thu hoạch đều phải xử lý màu sắc. Ngọc trai nước ngọt thường có màu trắng, kem, màu vàng rượu champagne, tím nhạt, hồng nhạt, cam nhạt.

Phân biệt ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt qua màu sắc
Phân biệt ngọc trai biển và ngọc trai nước ngọt qua màu sắc

ĐỘ SÁNG BÓNG CỦA NGỌC TRAI

Ngọc trai nước mặn.

Với thời gian nuôi cấy lâu năm trong môi trường đại dương. Với vô số chủng loại vi sinh vật cùng nguồn khoáng chất đa dạng, phong phú. Ngọc trai biển hấp thu được nhiều dưỡng chất và tinh túy từ lòng biển. Do vậy ngọc trai nước mặn có lớp ngọc bóng loáng, phản chiếu ánh sáng rực rỡ.

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặn thông qua độ sáng bóng của ngọc
Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặn thông qua độ sáng bóng của ngọc

Ngọc trai nước ngọt.

Trong khi đó, nguồn thức ăn đặc thù tại sông, hồ của trai nước ngọt có phần hạn chế hơn. Nên không thể tạo ra một nước ngọc đẹp như ngọc trai biển. Chúng ta có thể phân biệt dễ dàng hai loại ngọc này nhờ độ sáng bóng của chúng khi đặt cạnh nhau.

Đôi khi viên ngọc trai nước ngọt đã qua xử lý lại có ánh màu và hình dáng bắt mắt hơn cả ngọc trai biển. Trong khi đó trong khi đó giá trị của chúng có thể chênh lệch nhau đến 10 lần. Điều này làm nhiều người nhầm lẫn khi chọn mua ngọc trai biển, nhất là ở thị trường Việt Nam.

ĐỘ CỨNG CỦA VIÊN NGỌC TRAI

Ngọc trai nước mặn.

Ngọc trai biển có độ cứng xà cừ cao, từ 3.8-4.5 moha (thước đo độ cứng dành cho quý kim và đá quý). Chính vì điều kiện môi trường sống ở những vùng biển nhiều khoáng chất. Thức ăn phong phú hơn tạo điều kiện thuận lợi cho con trai, hàu hấp thu chất dinh dưỡng để sản sinh ra những viên ngọc chất lượng.

Ngọc trai nước ngọt.

Trong khi đó, ngọc trai nước ngọt chỉ đạt 1.8 moha. Độ cứng thấp khiến chúng dễ bị tác động từ môi trường bên ngoài làm ăn mòn lớp xà cừ, xước hoặc bị bong tróc. Vì vậy ngọc trai nước ngọt có có độ bền kém hơn so với ngọc trai biển. Tuổi ngọc thấp, màu sắc không tự nhiên với bề mặt ngọc đã qua xử lý. Là những lý do quan trọng làm giảm đi giá trị của ngọc trai nước ngọt. Độ cứng thấp còn là lý do làm cho ngọc trai nước ngọt có độ bóng kém hấp dẫn hơn ngọc trai nước mặn.

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào độ cứng
Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào độ cứng

ĐỘ DÀY CỦA LỚP XÀ CỪ NGỌC TRAI

Ngọc trai nước mặn.

Ngọc trai biển có lớp xà cừ dày hơn so với ngọc trai nước ngọt. Vì tuổi ngọc lâu năm hơn và điều kiện môi trường sống nhiều chất dinh dưỡng. Trung bình một viên ngọc trai nước mặn có lớp xà cừ dày từ 0.35-0.7mm. Tùy vào địa điểm vùng biển nuôi cấy mà các viên ngọc có độ dày xà cừ khác nhau:

  • Ngọc trai Akoya Nhật Bản có độ dày lớp xà cừ từ 0.35-0.7mm
  • Ngọc trai Tahiti Pháp có độ dày lớp xà cừ từ 1-3mm
  • Ngọc trai South Sea ngùng biển Nam Thái Bình Dương có độ dày lớp xà cừ từ 1.5-6mm
Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào độ dày của lớp xà cừ
Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào độ dày của lớp xà cừ

 

Ngọc trai nước ngọt.

Ngọc trai nước ngọt gần như hoàn toàn xà cừ. Lý do có sự khác biệt này là vì phôi tế bào không có nhân cứng chèn vào bên trong ngọc trai nước ngọt nhỏ hơn rất nhiều so với nhân cấy vào ngọc trai nước biển. Vì lớp xà cừ quá dày so với mô cấy nhỏ và có độ cứng thấp. Nên lớp xà cừ này không bền, dễ bị hao mòn, bong tróc, tách lớp khi có tác động mạnh từ môi trường.

HÌNH DÁNG NGỌC TRAI

Ngọc trai biển thường tròn đều hoàn hảo do được định hình nhân cấy từ trước. Trong khi hình dáng của ngọc trai nước ngọt thường không được tròn đều. Mà đa số là hình oval, giọt lệ, hình nút, hình cầu hoặc hình bầu dục,… Tuy nhiên, cùng có một số ít ngọc trai nước ngọt có dạng hình tròn tương đối đều. Nhưng giá cả của chúng đắt hơn gấp nhiều lần ngọc trai nước ngọt thông thường.

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào hình dáng viên ngọc
Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào hình dáng viên ngọc

KÍCH THƯỚC NGỌC TRAI

Thời gian nuôi cấy càng lâu thì lớp xà cừ của ngọc càng dày lên, viên ngọc càng lớn và càng có giá trị cao.

Ngọc trai nước mặn.

Đối với ngọc trai nước mặn, trung bình mất 2-3 năm để có thể thu hoạch được những viên ngọc đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt có những loại ngọc trai biển thời gian nuôi cấy lâu hơn như ngọc trai South Sea và Tahiti có thời gian nuôi cấy lên đến 4-5 năm. Kích thước ngọc có thể lên đến 23mm hoặc hơn.

Ngọc trai nước ngọt.

Ngọc trai nước ngọt có thời gian nuôi cấy ngắn hơn rất nhiều. Chỉ khoảng từ 6-12 tháng là có thể thu hoạch ngọc ngay. Do vậy, kích thước ngọc nhỏ hơn, giao động từ 3mm-12mm. Thời gian nuôi cấy ngắn cũng khiến cho chất lượng của ngọc thấp hơn, độ cứng không cao.

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào kích thước ngọc
Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào kích thước ngọc

GIÁ TRỊ CỦA VIÊN NGỌC TRAI

Ngọc trai nước mặn.

Điều kiện nuôi cấy khó khăn, giống ngọc trai khan hiểm. Tỷ lệ tạo ngọc thấp, thời gian nuôi cấy lâu và quan trọng nhất ngọc trai nước biển không qua bước xử lý hóa chất, giữ được màu sắc tự nhiên. Nên giá trị của ngọc trai nước biển rất cao. Được liệt kê vào danh sách trang sức quý giá bậc nhất thế giới. Những người sành ngọc, yêu thiên nhiên, muốn thể hiện sự giàu có và đẳng cấp của mình luôn khát khao tìm kiếm được loại ngọc trai này dù giá của chúng không hề rẻ.

Ngọc trai nước ngọt.

Trong khi đó, ngọc trai nước ngọt có giá cả rẻ hơn nhiều. Chỉ bằng 1/10 giá trị của ngọc trai biển. Do không có độ sáng bóng như gương của ngọc trai biển, độ bền không cao, màu sắc đa phần đã qua xử lý. Và thời gian nuôi cấy cũng rất ngắn. Hơn thế nữa, việc chạy theo sản lượng nuôi cấy quá lớn cũng làm cho chất lượng ngọc trai nước ngọt giảm sút đáng kể. Nên ngọc trai nước ngọt có giá trị thấp hơn.

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào giá trị
Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặt dựa vào giá trị

Với các kiến thức trên, WSCpearl hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được những món trang sức bằng chất liệu ngọc ưng ý nhất. Những thắc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Tham khảo thêm: Tác dụng của ngọc trai

Mua Ngọc Trai ở đâu chất lượng

Mua Trang sức Ngọc Trai thì bạn nên chọn nơi uy tín và được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu như bạn đến Wscpearl-Ngọc Trai Tự Nhiên để lựa chọn những thiết kế ngọc trai mẫu mới cho mình. Bởi thương hiệu chúng tôi đã có tiếng và được rất nhiều người tin tưởng hiện nay. Tất cả các sản phẩm ngọc trai ở đây đều đã được kiểm định và cam kết 100% tự nhiên, phát hiện sai đền gấp đôi. Với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm sẽ làm bạn hài lòng.

Hiện nay chúng tôi có bán trên các sàn thương mại điện tử: ShopeeSendoLazada.

Fanpage: WSCPearl – Ngọc trai tự nhiên

Hotline: 0919 974 814

4.4/5 - (14 bình chọn)

2 thoughts on “PHÂN BIỆT NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT VÀ NƯỚC MẶN

  1. Pingback: PHÂN BIỆT NGỌC TRAI TỰ NHIÊN VÀ NGỌC TRAI NUÔI - WSCPearl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Zalo
Goi ngay