CÁCH PHÂN BIỆT NGỌC TRAI GIẢ VÀ THẬT ĐƠN GIẢN

Cách phân biệt ngọc trai thật và giả như thế nào?

Phân biệt Ngọc Trai giả và thật là khó đối với một người tiêu dùng thông thường. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là ngọc trai thật, đâu là ngọc trai giả. Cùng WSCpearl tìm hiểu những cách phân biệt ngọc trai giả đơn giản sau nhé!

Cách phân biệt ngọc trai thật-giả đơn giản
Cách phân biệt ngọc trai thật-giả đơn giản

Khác với kim cương, hồng ngọc, xa-phia. Ngọc lục bảo hay ngọc thạch được hình thành từ tự nhiên. Ngọc trai được tạo ra từ ngay bên trong cơ thể sống. Cũng giống như những dạng trang sức khác, càng quý, càng đắt, càng được săn đón thì rất hay xuất hiện các hàng giả để kinh doanh lừa đảo kiếm lợi nhuận.

Chuỗi ngọc trai thật sáng bóng
Chuỗi ngọc trai thật sáng bóng

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi các loại ngọc trai giả đang tràn lan trên thị trường. Được bán với giá thấp gấp nhiều lần ngọc trai thật. Những viên ngọc giả này đẹp không kém gì các viên thật. Và khó có thể phân biệt được nếu bạn chỉ là một người tiêu dùng thông thường.

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặn

CÁC LOẠI NGỌC TRAI TRÊN THỊ TRƯỜNG

Đầu tiên, muốn phân biệt ngọc trai giả và thật thì cần biết được có những loại ngọc trai nào. Chúng ta cần phân biệt được ba loại ngọc trai cơ bản sau:

Ngọc trai tự nhiên:

Đây là loài ngọc do con trai tự sản sinh ra mà không hề có sự tác động nào của con người. Những vật thể ngoài môi trường xâm nhập vào bên trong con trai nước, như một phản xạ tự vệ tự nhiên con trai sản sinh ra những lớp xà cừ bao bọc lấy vật thể lạ đó. Tỷ lệ trai tự nhiên có ngọc không cao, đặc biệt có những viên ngọc tròn, đẹp, hoàn hảo không tì vết lại càng thấp hơn. Loại ngọc trai này có giá trị rất cao do tính quý hiếm của chúng.

Ngọc trai nuôi tự nhiên
Ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai nuôi cấy:

Là loại ngọc được con trai nước tạo ra nhưng có sự tác động của con người. Hiện nay, đa số trang sức ngọc trai trên thị trường là được chế tác từ ngọc trai nuôi cấy. Ngọc trai nuôi cấy thường được gọi là “ngọc trai nuôi thiên nhiên”.

Ngọc trai nuôi thiên nhiên
Ngọc trai nuôi thiên nhiên

Ngọc trai nhân tạo và ngọc trai giả:

Đây là loại ngọc trai không được tạo ra từ con trai mà được tạo ra dựa trên bàn tay con người. Loại ngọc này có giá trị thấp nhất trong ba loại ngọc trai. Phân biệt ngọc trai thật giả đang được nhiều khách hàng quan tâm

Hiện nay, kỹ thuật và trình độ làm ngọc trai giả ngày càng tinh vi hơn đến mức những người đam mê. Và sử dụng ngọc trai lâu năm cũng khó có thể phát hiện được.

Ngọc trai giả thường được làm từ nhựa, thủy tinh, được phủ sơn và dầu bóng. Bên cạnh đó, tinh vi hơn là loại ngọc trai giả được phủ một lớp mỏng xà cừ tạo sự óng ánh. Và phản chiếu ánh sáng gần như giống với ngọc trai thật. Cao cấp hơn, nhiều nơi còn sản xuất được loại ngọc trai giả từ bột xà cừ tổng hợp lấy từ vỏ con trai, gây khó khăn cho việc phân biệt với ngọc trai thật.

Sau đây là những cách phân biệt ngọc trai giả và thật hiệu quả nhất!

Top 5 trang sức ngọc trai sang trọng nên sở hữu

THỬ NGHIỆM DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI

Khi ra ngoài ánh sáng mặt trời, ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh sáng màu ngũ sắc đẹp mắt. Sỡ dĩ ngọc trai thiên nhiên làm được điều này là do độ cứng, dày của lớp xà cừ và các lớp bóng mờ trên bề mặt viên ngọc.

Độ bóng sáng của ngọc trai khi soi dưới nắng
Độ bóng sáng của ngọc trai khi soi dưới nắng

Những viên ngọc giả không có lớp xà cừ hoặc có chỉ là một lớp mỏng. Nên hầu như không có khả năng phản chiếu ánh sáng ngũ sắc. Như vậy, chỉ cần đưa viên ngọc ra ánh mặt trời thì ta có thể bằng mắt thường. Phân biệt được đâu là viên ngọc thật chất lượng và đâu là viên ngọc giả kém hấp dẫn.

KIỂM TRA NGỌC TRAI BẰNG RĂNG

Chà nhẹ viên ngọc trai lên răng, nếu cảm thấy trơn tru thì đó chính là ngọc giả. Vì ngọc giả đa phần làm bằng nhựa cứng, thủy tinh nên chúng rất cứng, trơn bóng. Trái lại, nếu cảm thấy rít, nhám thì đó có thể là viên ngọc trai thật.

Ngọc trai thật có nhiều lớp xà cừ dày chồng lên nhau, sẽ không bị bong tróc hay trầy xước
Ngọc trai thật có nhiều lớp xà cừ dày chồng lên nhau, sẽ không bị bong tróc hay trầy xước

Khi cắn nhẹ viên ngọc một lực nhỏ, ngọc trai giả sẽ bị trầy xước, bong tróc lớp bột phủ ra ngay. Trong khi đó, ngọc trai thật có cấu trúc chắc chắn, nhiều lớp xà cừ dày chồng lên nhau sẽ không bị bong tróc hay trầy xước với một lực nhẹ như vậy.

PHÂN BIỆT NGỌC TRAI BẰNG MA SÁT

Cách làm này có thể dùng để phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả được phun sơn. Khi chà xát hai viên ngọc với nhau, ngọc trai giả sẽ để lại một lớp bột rơi ra từ lớp phủ bên ngoài. Bằng mắt thường có thể dễ dàng thấy được lớp vỏ và viên ngọc khác hoàn toàn. Tuy nhiên, phương pháp này không thể dùng để phân biệt ngọc trai giả làm bằng lớp bột xà cừ của vỏ ngọc trai.

Phân biệt ngọc trai thật
Phân biệt ngọc trai thật

KIỂM TRA BỀ NGOÀI VIÊN NGỌC

Quan sát những chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, kích thước, độ bóng và màu sắc. Ngọc trai biển sinh trưởng với hình dạng, kích thước khác nhau. Không bao giờ giống tuyệt đối 100%. Ngọc trai thật có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên, bề mặt thường không hoàn hảo. Ngọc trai giả được sản xuất công nghiệp nên có kích thước và hình dạng y như nhau. Bề mặt láng bóng không tì vết. Hiện nay, nhằm qua mắt khách hàng nhiều nơi cũng đã cố tình tạo bề mặt ngọc trai giả có những khuyết điểm giống ngọc trai thật.

Bông tai ngọc trai tự nhiên Wscpearl -Ngọc trai thật có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên
Bông tai ngọc trai tự nhiên Wscpearl -Ngọc trai thật có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên

THỬ NGHIỆM NGỌC TRAI VỚI LỬA

Khi dùng lửa đốt, viên ngọc trai giả được sơn phủ một lớp mỏng sẽ cháy, bốc khói đen và bị bong tróc lớp ngoài ra. Bên cạnh đó, có thể đốt nhanh qua lửa để thử. Khi đó viên ngọc thật sẽ không bị bắt lửa, còn viên ngọc giả sẽ cháy nhanh chóng.

CHẠM VÀO VIÊN NGỌC VÀ CẢM NHẬN

Ngọc trai thật khi chạm vào những vùng da mỏng và nhạy cảm như mí mắt, da mặt sẽ có cảm giác mát rượi, trơn tru. Khi dùng tay cầm sẽ có cảm giác chắc và nặng tay. Ngọc trai giả thường rất nhẹ và không có cảm giác mát như ngọc trai thật.

Đối với một số loại ngọc giả tinh vi, mô phỏng đến 90%. Cấu tạo ngọc trai thật thì cần đến các chuyên gia thẩm định ngọc. Hoặc một số máy móc chuyên dụng mới có thể phân biệt một cách chính xác nhất.

Ngọc trai thật
Ngọc trai thật

Chính bởi ngọc trai là loại châu báu đắt giá và được ưa chuộng nhất nhì trên thị trường trang sức. Nhiều người ham lợi mà sẵn sàng làm giả để chuộc lợi cho bản thân. Trên thị trường cũng có rất nhiều địa chỉ bán lẫn lộn giữa ngọc trai thật và ngọc trai giả. Gây hoang mang cho người tiêu dùng. WSCpearl là chuỗi của hàng trang sức ngọc trai uy tín, chất lượng với những quy định kiểm định chất lượng ngọc trai nghiêm ngặt. Đồng thời là đơn vị tiên phong đầu tư chuyên sâu về ngành ngọc trai trong nước. WSCpearl luôn cam kết mang lại những giá trị tuyệt vời nhất cho khách hàng thông qua việc cung cấp các sản phẩm ngọc trai và dịch vụ chất lượng và uy tín nhất.

WSCPeal chia sẽ cách Phân biệt ngọc trai thật giả nhanh chống, đơn giản nhất

Wscpearl là chuỗi trang sức ngọc trai uy tín
Wscpearl là chuỗi trang sức ngọc trai uy tín

Mua Ngọc Trai uy tín ở đâu?

Mua Trang sức Ngọc Trai thì bạn nên chọn nơi uy tín và được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu như bạn đến Wscpearl-Ngọc Trai Tự Nhiên để lựa chọn những thiết kế ngọc trai mẫu mới cho mình. Bởi thương hiệu chúng tôi đã có tiếng và được rất nhiều người tin tưởng hiện nay. Tất cả các sản phẩm ngọc trai ở đây đều đã được kiểm định và cam kết 100% tự nhiên, phát hiện sai đền gấp đôi. Với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm sẽ làm bạn hài lòng.

Fanpage: WSCPearl – Ngọc trai tự nhiên

Hotline: 0919 974 814

Địa chỉ: 133 Hồ Tùng Mậu, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng

5/5 - (95 bình chọn)

2 thoughts on “CÁCH PHÂN BIỆT NGỌC TRAI GIẢ VÀ THẬT ĐƠN GIẢN

  1. Pingback: ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT VIÊN NGỌC CHẤT LƯỢNG - WSCPearl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Zalo
Goi ngay