Ngọc Trai Đen Tahiti và những điều cần biết

Ngọc trai đen Tahiti mang màu đen của sự huyền bí, luôn tạo cho người khác cảm giác tò mò mong muốn tìm hiểu. Theo quan niệm phong thủy. Người ta cho rằng ngọc trai đen tự nhiên luôn mang đến điều may và sự may mắn. Ngoài ra, màu đen là màu của sự quý phái, quyền lực. Những viên ngọc trai luôn đại diện cho tầng lớp thượng lưu.

Vậy đằng sau màu đen huyền bí, những viên ngọc trai đen có ý nghĩa gì? Hãy cùng Wscpearl khám phá những điều thú vị của Ngọc Trai Đen Tahiti nhé!

Ngọc trai đen Tahiti và những điều cần biết
Ngọc trai đen Tahiti và những điều cần biết

Ngọc trai đen là gì?

Ngọc trai đen tên tiếng anh là Black Pearl, loại phổ biến là Tahiti. Sẫm màu, đa dạng và đầy bí ẩn đã làm say lòng những người yêu thích ngọc trai trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Ngọc trai đen Tahiti cũng là một loại hàng độc trong thị trường ngọc trai. Mà nhiều người sưu tập mới chơi ngọc trai không biết nhiều về loại ngọc trai đen này.

Tahiti được biết đến là loại ngọc trai đen tốt nhất thế giới. Những viên ngọc trai này lấp lánh sang trọng với lớp màu bề mặt (overtone) phong phú, đầy màu sắc và kích thước lớn.

Phân biệt ngọc trai nước mặn và ngọt.

Ngọc trai đen Tahiti.

Ngọc trai đen quý nhất và hiếm nhất là từ ngọc trai Tahiti được lấy từ loài Pinctada margaritifera cumnigi. Thường sinh sống ở các hòn đảo thuộc quần đảo Polymesia của Pháp. Và một phần ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Những con ngọc trai đen – Pinctada Margaritifera có lớp vỏ ngoài xù xì. Nếu mài nhẵn lớp xù xì này đi thì sẽ hiện lớp vỏ hàu đen với màu đen ánh nhũ tuyệt đẹp. Cũng chính vì thế mà những viên ngọc trai của loài ngọc trai đen – Pinctada Margaritifera cũng mang vẻ đẹp huyền bí.

Ngọc trai Tahiti là những viên ngọc nước mặn được nuôi dưỡng tự nhiên trong vỏ trân châu của loài sò (hàu) Pinctada margaritifera cumnigi. Quá trình nuôi cấy 5 năm diễn ra theo cách: Phần nhân làm từ mảnh vỏ trai được đánh bóng cùng mô nhỏ của con trai khác. Rồi cấy vào trai để tạo ngọc.

Ngọc trai đen Tahiti được xem như loại ngọc sang trọng và thường đắt hơn một số loại khác. Phù hợp với những ai có niềm yêu thích đặc biệt với các loại ngọc trai.

Ngọc trai đen tự nhiên
Ngọc trai đen tự nhiên

Cách phân biệt ngọc trai giả và thật đơn giản.

Những đặc điểm của ngọc trai đen.

Kích thước vừa phải đến lớn.

Ngọc trai đen là một trong những loại ngọc trai lớn hiện có, kích thước thường từ 8-9mm có khi lên đến 15-16mm, và thậm chí còn có những viên lớn hơn.

Hình dạng đa dạng.

Ngọc trai đen có đủ hình dạng đáp ứng bất kỳ mức giá và kiểu thiết kế nào. Được săn lùng nhiều nhất là những viên ngọc trai tròn hoàn hảo quý hiếm. Đến những viên ngọc hình giọt nước có hình dáng cân đối mượt mà. Và cuối cùng là những viên ngọc có bề mặt không tròn đều.

Màu sắc tự nhiên ánh cầu vòng.

Ngọc trai đen Tahitian nổi tiếng thế giới với màu cơ thể tối sẫm từ xám than đến đen thuần. Nhưng tạo ấn tượng nhiều nhất là những viên ngọc có màu bề mặt như cầu vồng cực bắt mắt. Từ màu rực rỡ đa dạng sắc. Đến những gam màu lặng của thực vật nhiệt đới, xanh lam, cà tím, bạc và vàng cho đến màu hồng và màu hoa anh đào…

Đạt độ bóng của satin và thủy tinh.

Ngọc trai đen có lớp xà cừ rất dày. Và nhìn chung có độ bóng mềm hơn cả satin. Tuy nhiên, hầu hết các viên ngọc trai đen chất lượng cao. Đặc biệt là ở các kích thước nhỏ hơn. Sẽ cho thấy độ bóng có ánh sáng được phản chiếu sắc nét. Và chất lượng cao, gần giống với độ sáng bóng “như gương” của ngọc Akoya Nhật Bản.

Nguồn gốc.

Ngọc trai đen được nuôi trong những con hàu màu đen. Có tên pinctada margaritifera. Có xuất xứ từ chuỗi đảo Polynesia thuộc Pháp ở nam Thái Bình Dương, và các đảo của Philippines.

Ngọc trai đen với nhiều kích thước và màu sắc
Ngọc trai đen với nhiều kích thước và màu sắc

Bộ trang sức ngọc trai Tahiti B034

Thang bậc chất lượng của ngọc trai đen Tahiti.

Có 7 yếu tố mà các chuyên gia sử dụng để định giá ngọc trai. Chất lượng lớp xà cừ, độ bóng, chất lượng bề mặt, hình dạng, màu sắc, kích thước và tính đồng bộ. Trong đó, với ngọc trai đen, có 5 yếu tố được sử dụng để xếp hạng những viên ngoc này từ A đến AAA và đến GEM như sau:

Ngọc trai loại GEM.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Mắt nhìn kiểm tra được viên ngọc sạch tới 95 – 99%. Đặc biệt khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy các viên ngọc rất sạch. Khi quan sát gần và kĩ hơn sẽ thấy các tạp chất rất bé và không đáng kể.

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét xuất sắc / Rất sắc nét.

Màu sắc (Color): Lớp màu bề mặt đậm, sống động với độ rực màu cao

Tính đồng bộ (Matching): Gần hoàn hảo đến hoàn hảo về kích thước, hình dáng, màu cơ thể, màu bề mặt, chất lượng bề mặt và độ bóng

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc trai loại AAA.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 90%. Tạp chất nông gần bề mặt dưới 5%, chỉ có 1-2 tạp chất sâu

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét Xuất sắc đến rất cao và vừa phải

Màu sắc (Color): Lớp màu bề mặt từ sáng đến đậm, có độ rực màu cao

Tính đồng bộ (Matching): Rất tốt cho đến hoàn hảo

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc trai loại AA+.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 75-80%. Các tạp chất nông chiếm dưới 15%, có 2 -4 tạp chất sâu

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét cao đến rất cao hoặc tốt đến vừa phải

Màu sắc (Color): Màu bề mặt sáng với độ rực màu vừa phải

Tính đồng bộ (Matching): Rất tốt

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc Trai loại AA.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 65 – 75%. Các tạp chất nông chiếm dưới 35%, có các tạp chất sâu và vừa phải

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét từ trung bình đến cao hoặc Thấp đến vừa phải

Màu sắc (Color): Màu bề mặt sáng với độ rực màu vừa phải

Tính đồng bộ (Matching): Tốt

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc trai loại A.

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 55-65%. Các tạp chất nông chiếm dưới 45%, có các tạp chất sâu và vừa phải

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét từ thấp đến Trung bình / vừa phải

Màu sắc (Color): Màu bề mặt với độ rực màu từ thấp cho đến vừa phải

Tính đồng bộ (Matching): Hợp lý đến tốt

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ý nghĩa màu sắc của ngọc trai đen.

Theo quan niệm ngọc trai đen tự nhiên luôn mang lại may mắn và thịnh vượng. Màu đen là màu của quyền lực và sự quý phái. Vì vậy ngọc trai đen luôn đại diện cho giới thượng lưu và biểu thị địa vị của chủ sở hữu.

Nếu màu sắc của những viên ngọc khác mang lại cho mọi người cảm giác độc đáo và rực rỡ. Đặc biệt là màu cầu vồng. Thì ngọc trai đen lại mang đến cho mọi người cảm giác bí ẩn, tò mò và ham muốn được sở hữu.

Vì vậy, không có gì lạ khi những món trang sức với ngọc trai đen như nhẫn, lắc tay – vòng tay hay vòng cổ. Đều khiến mọi cô nàng chú ý. Ngoài những ý nghĩa trên thì nó còn rất tốt cho sức khỏe. Và được nhiều người chọn lựa vì ý nghĩa đặc biệt này.

Chính vì thế nhiều người lựa được vòng cổ ngọc trai đen, nhẫn ngọc trai đen, lắc tay – vòng tay ngọc trai đen làm phụ kiện trang sức cho mình. Mỗi viên ngọc giống như khuôn mặt của sắc đẹp và tất cả sự may mắn cho chủ nhân.

Ý nghĩa màu sắc của ngọc trai đen
Ý nghĩa màu sắc của ngọc trai đen

Đặc tính của ngọc trai đen.

Kích thước.

Ngọc trai đen có kích thước từ trung bình đến lớn. Và được coi là một trong những loại ngọc trai lớn nhất thế giới. Trung bình, phạm vi kích thước nằm trong khoảng từ 8mm đến 16mm. Và thậm chí lớn hơn, phổ biến nhất là khoảng 9-12mm. Kích thước càng lớn thì giá trị viên ngọc càng cao.

Hình dạng.

Hình dáng Ngọc trai đen phong phú đến mức gây kinh ngạc cho người mua. Hình tròn hoàn hảo là loại hiếm nhất. Được tìm mua nhiều nhất và chỉ chiếm một phần nhỏ trong sản lượng thu hoạch hàng năm. Các hình dạng phổ biến khác là giọt nước đối xứng, nút, vòng tròn, dạng tự do, ….

Hình dạng ngọc trai đen có thể được chia thành các loại sau:

  • Hình tròn hoàn hảo
  • Bán tròn
  • Giọt nước
  • Bề mặt không tròn đều
  • Vòng tròn
  • Hình dạng tự do
Đặc tính của ngọc trai đen quyết định giá trị viên ngọc
Đặc tính của ngọc trai đen quyết định giá trị viên ngọc

Màu sắc.

Màu sắc của ngọc được chia thành hai phần chính: Màu nền hay màu chủ đạo (body color) và màu bề mặt (overtone)

Không thực sự chỉ mang màu đen. Ngọc trai đen thường có màu nền trải dài trong phạm vi màu xám sậm. Với màu bề mặt mềm mại lấp lánh hoặc đậm và sống động. Màu sắc hoàn toàn tự nhiên không trải qua bất kỳ biện pháp xử lý nào.

Màu bề mặt đa dạng chính là nét độc đáo. Và hấp dẫn người đi săn tìm loại ngọc quý này. Bởi vì màu của ngọc trai đen có được là sự kết hợp vô tận của màu nền với màu bề mặt. Và cho ra rất nhiều cách kết hợp màu nên gần như không có hai viên ngọc trai đen nào giống nhau hoàn toàn.

Màu sắc nỗi tiếng của ngọc trai đen Tahiti.

Màu con công (Peacock): Đây là loại màu nổi tiếng nhất trong tất cả các loại màu bề mặt của Ngọc trai đen. Có vẻ ngoài như pha trộn các màu xanh lục, hồng và vàng… Loại màu bề mặt này có rất nhiều biến thể tùy theo độ ấm hay lạnh của màu xanh lục. Và mức độ hiện diện của màu hồng hoặc màu vàng.

Xanh lục đến xanh lục lam: Đây là loại màu bề mặt phổ biến nhất của Tahitian. Có thể mang gam màu ấm hoặc lạnh, màu sậm, độ rực màu cao hoặc thấp và lấp lánh.

Màu bạc đến màu thép: Loại này cũng khá phổ biến thường có lớp màu trắng che phủ lên màu nền. Màu đẹp nhất là màu bề mặt nằm trên lớp màu cơ thể xám nhạt. Có thể có thêm các sắc thái xanh lam và xanh lục. Lớp bề mặt có màu thép rất thường thấy trong các viên ngọc trai lớn.

Màu xanh con công của ngọc trai Tahiti
Màu xanh con công của ngọc trai Tahiti

Dây chuyền ngọc trai Tahiti D042

Ngọc trai đen hợp mệnh gì?

Mang màu đen huyền bí, Ngọc trai đen là viên đá bản mệnh của người mệnh Mộc. Có khả năng mang lại cảm giác thoải mái, thúc đẩy tinh thần cho người đeo.

Bên cạnh đó, Ngọc trai đen còn là viên đá biểu tượng cho hành Thủy. Nên chúng cũng cực hợp với bất cứ ai thuộc mệnh này.

Tại một số quốc gia, ngọc trai đen ngoại làm đồ trang sức ra, nó còn được sử dụng làm bùa may mắn. Họ sử dụng chúng với mong muốn giúp chủ nhân xua đuổi tà khí, năng lượng xấu. Và xua đuổi ma quỷ. Chỉ những viên ngọc trai đen thiên nhiên, chưa qua xử lý mới mang trong mình nguồn sức mạnh tâm linh lớn.

Trong phong thủy, ngọc trai đen mang lại sự may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Đồng thời, ngọc trai đen còn giúp xua đuổi âm khí, vận xui và tránh kẻ tiểu nhân hãm hại. Giúp người sỡ hữu thuận lợi công danh, tâm an.

Cách bảo quản ngọc trai đen Tahiti.

Sau khi đã sử dụng tất cả mỹ phẩm, nước hoa, keo xịt tóc, v.v., bạn mới nên đeo ngọc trai. Điều này sẽ giúp viên ngọc tránh tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào có thể làm chúng mất màu theo thời gian.

Làm sạch viên ngọc sau khi đeo.

Sau khi đeo trang sức đá quý bằng ngọc trai. Bạn nên lau sạch chúng bằng khăn mềm và hơi ẩm để loại bỏ các chất cặn như mồ hôi, dầu. Hoặc các hóa chất khác có thể tiếp xúc với ngọc trai.

Cách cất giữ.

Tốt nhất nên đặt nữ trang của bạn nằm phẳng trong hộp trang sức như nhẫn, bông tai hay dây chuyền. Treo dây chuyền ngọc trai đen trên móc sẽ làm cho các nút thắt giữa các viên ngọc trai bị giãn ra. Đồng thời, Ngọc trai đen nên được cất giữ cách xa các đồ trang sức khác có thành phần kim loại sắc nhọn để tránh bề mặt bị trầy xước.

Ngọc trai cần độ ẩm để giữ được vẻ đẹp và tính toàn vẹn của cấu trúc, do đó, môi trường kín khí sẽ gây hại cho ngọc trai. Nếu bạn có ý định để ngọc trai lại trong hộp tiền gửi ngân hàng để cất giữ. Thì hai mươi năm sau, bạn chỉ nhận được lớp bột ngọc trai mà thôi.

Cách bảo dưỡng.

Như đã nói, ngọc trai cần độ ẩm nên sẽ có lợi nếu chúng hấp thụ dầu trên da của bạn. Điều này sẽ giúp ngọc trai giữ ẩm cho các lớp xà cừ và aragonite (keo hữu cơ) giữa các lớp lại với nhau. Giữ cho mọi thứ đều đẹp và bóng bẩy.

Để giữ cho chuỗi ngọc trai của mình luôn lấp lánh. Chặt chẽ và không bị sờn, bạn nên đem đi bảo dưỡng tại các cơ sở hoặc các chuyên gia uy tín 2 – 3 năm một lần. Tùy thuộc vào mức độ bạn thường xuyên đeo chúng.

Tránh ngâm nước quá lâu.

Dù được sinh ra trong nước, nhưng ngọc trai vẫn bị ảnh hưởng bởi chất Clo có trong nước máy. Trong thời gian dài, ngoài việc ngọc trai có thể đổi màu. Các hóa chất trong nước còn ăn các chất kết dính được sử dụng để cố định các mặt dây chuyền, hoa tai và nhẫn với các khuôn kim loại. Hãy tháo trang sức ngọc trai đen và đặt chúng ở một nơi an toàn trước khi rửa tay hoặc rửa bát.

Tránh tiếp xúc hóa chất mạnh.

Tránh tiếp xúc với hydrogen peroxide. Chất tẩy trắng hóa học và các loại thuốc nhuộm khác vì chúng có thể làm hỏng viên ngọc trai của bạn.

Giá của ngọc trai đen Tahiti.

Giá trị của viên ngọc phụ thuộc vào kích thước. Ngọc được xếp loại A khi đường kính lớn hơn 18 mm, bất kể màu sắc. Viên ngọc trai đen đạt đường kính lớn nhất từng đo được là 21 mm. Trong khi ngọc trai baroque (hình cầu) có đường kính kỷ lục là 26,9 mm. Sản phẩm này hiện được trưng bày ở bảo tàng ngọc trai của thủ phủ Papeete tại Tahiti. Giới chuyên môn cho rằng chỉ cần tăng 1 mm đường kính, giá trị của nó có thể tăng gấp đôi hay gấp ba.

Giá của ngọc trai đen
Giá của ngọc trai đen

Mua ngọc trai đen Tahiti chất lượng ở đâu?

Ngày nay, khi nhu cầu thị trường tăng cao. Dẫn đến trang sức ngọc trai đen Tahiti có giá trị kinh tế cao. Nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất ngọc trai đen Tahiti giả, ngọc kém chất lượng để cung cấp ra thị trường nhằm chuộc lợi. Những món trang sức ngọc trai đen Tahiti giả có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đặc biệt là niềm tin của người tiêu dùng đối với địa điểm bán ngọc trai. Vậy đâu mới là nơi bán ngọc trai uy tín, chất lượng?

WSCPEARL tự tin là nhà cung cấp trang sức ngọc trai Tahiti uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với quy trình chọn lọc ngọc trai tỉ mỉ, nhiều công đoạn và các tiêu chí khắt khe, trang sức ngọc trai WSCPEARL luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các quý cô yêu thích vẻ đẹp đặc biệt của ngọc trai.

WSCPEARL – cung cấp các bộ trang sức ngọc trai Tahiti đẳng cấp uy tín nhất!

Hiện nay chúng tôi có bán trên các sàn thương mại điện tử: ShopeeSendoLazada.

Fanpage: WSCPearl – Ngọc trai tự nhiên

Hotline: 0919 974 814

#ngọc_trai_đen #ngọc_trai_đen_tahiti #ngọc_trai_tahiti

5/5 - (20 bình chọn)

One thought on “Ngọc Trai Đen Tahiti và những điều cần biết

  1. Pingback: Ngọc trai có mấy loại - WSCPearl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Zalo
Goi ngay