Ngọc trai nước ngọt và những điều bạn chưa biết

Nhắc đến ngọc trai, người ta nghĩ ngay đến món đồ trang sức ngọc trai nước ngọt thường mang vẻ đẹp kiêu sa. Quý phái cho người phụ nữ những viên đá quý tròn trĩnh, sáng bóng lấp lánh, đẹp hoàn mỹ. Trong những loại ngọc trai, ngọc trai nước ngọt là loại được sử dụng phổ biến nhất để chế tác trang sức hiện nay. Vậy ngọc trai nước ngọt là gì? điều gì làm loại ngọc này phổ biến như vậy? Hãy cùng WSCpearl tìm hiểu ngay nhé!

Ngọc trai nước ngọt và những điều bạn chưa biết
Ngọc trai nước ngọt và những điều bạn chưa biết

TRANG SỨC NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT LÀ GÌ?

Trang sức ngọc trai nước ngọt là loại ngọc được tạo ra bởi các con trai, sò hình thành ở những môi trường nước ngọt như: Ao, hồ, sông, suối,…

Ngọc trai có gam màu sáng, tế bào xà cừ mềm hơn, không bền màu. Vì thế hầu như loài ngọc trai này sau khi thu hoạch đều phải xử lý màu sắc. Ngọc trai này có màu trắng, kem, màu vàng, tím nhạt, hồng nhạt, cam nhạt.

Ngọc trai nước ngọt gần như hoàn toàn xà cừ. Lý do có sự khác biệt này là vì phôi tế bào không có nhân cứng chèn vào bên trong ngọc trai, nhỏ hơn rất nhiều so với nhân cấy vào ngọc trai nước biển. Vì lớp xà cừ quá dày so với mô cấy nhỏ và có độ cứng thấp nên lớp xà cừ này không bền. Dễ bị hao mòn, bong tróc, tách lớp khi có tác động mạnh từ môi trường.

Đôi khi viên ngọc trai đã qua xử lý lại có ánh màu. Và hình dáng bắt mắt hơn cả ngọc trai biển. Trong khi đó giá trị của chúng có thể chênh lệch nhau đến 10 lần. Điều này làm nhiều người nhầm lẫn khi chọn mua ngọc trai biển, nhất là ở thị trường Việt Nam.

Loại ngọc phổ biến trong chế tác trang sức
Ngọc trai nước ngọt – Loại ngọc phổ biến trong chế tác trang sức

NGUỒN GỐC CỦA TRANG SỨC NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT

Từ xa xưa, ngọc trai nói chung và trang sức ngọc trai nước ngọt nói riêng luôn được giới thượng lưu, quý tộc ưa chuộng. Trang sức vàng, bạc kết hợp cùng ngọc trai không chỉ đẹp, đem lại may mắn cho chủ nhân. Mà còn là sản phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe. Đem lại những hiệu ứng tốt cho da cũng như tâm lý của người sở hữu nó.

Ngọc trai nước ngọt có nguồn gốc từ các ao, hồ, sông, suối. Nơi này có đặc thù là nước ngọt, không nhiễm mặn. Phần lớn ngọc trai này trên thế giới được khai thác và sản xuất bởi Trung Quốc. Tại Việt Nam, được khai thác và nuôi cấy phổ biến ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,…

Nguồn gốc của ngọc trai
Lắc đeo tay ngọc trai nước ngọt

Cách nhận biệt ngọc trai nước ngọt nhanh nhất

Ngọc trai là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Vẻ đẹp của trang sức ngọc trai nước ngọt ánh lên nét sang trọng, quý phái cho chủ sở hữu. Tùy vào từng loại ngọc trai mà sẽ có chất lượng khác nhau. Vậy cách nhận biết ngọc trai nước ngọt như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để có cách phân biệt nhé.

Bộ trang sức ngọc trai trắng
Bộ trang sức ngọc trai nước ngọt sang trọng

Đặc điểm của một viên ngọc trai chất lượng

Cách phân biệt ngọc trai nước ngọt chính xác

Được hình thành từ loài trai sống ở hồ, sông và những nơi có nước ngọt khác. Thời gian nuôi cấy ngọc trai dưới 2 năm. Mỗi con trai có thể tạo trung bình 20 viên ngọc. Vì thế, ngọc trai sẽ không có màu sắc óng ánh như các loại ngọc trai sinh sống ở biển.

Ngọc trai nuôi được tạo ra bằng việc kích thích ra các lớp xà cừ vào bên trong cơ thể con trai. Do đó các hạt nhân bên trong có thể phát triển theo hình dáng mong muốn. Sau khi thu hoạch, ngọc trai sẽ được xử lý và đánh bóng trước khi được làm thành đồ trang sức.

Trang sức ngọc trai giá rẻ
Trang sức ngọc trai nước ngọt

Màu sắc ngọc trai

Cách nhận biết ngọc trai nước ngọt có thể dựa vào màu sắc. Ngọc trai này thường có gam màu sáng, tế bào xà cừ mềm, không bền màu. Do đó mà hầu như ngọc trai sau khi thu hoạch đều phải thực hiện qua bước xử lý về màu sắc. Sau đó mới đưa ra thị trường để buôn bán hay chế tác thanh trang sức.

Ngọc trai nước ngọt có gam màu sáng
Ngọc trai nước ngọt có gam màu sáng

Độ cứng ngọc trai

Ngọc trai nước ngọt có độ cứng khoảng 1.8Moha. Độ cứng thấp khiến các viên ngọc dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Nó sẽ làm ăn mòn lớp xà cừ hoặc bị bong tróc. Mất đi vẻ đẹp tự nhiên của ngọc trai. Tuổi thọ của các viên ngọc trai này ngắn hơn ngọc trai biển nên cần phải bảo quản cẩn thận hơn.

Bộ trang sức ngọc trai tự nhiên
Bộ trang sức ngọc trai nước ngọt đẹp

Độ dày lớp xà cừ

Cách nhận biết ngọc trai nước ngọt còn có thể xét trên độ dày. Ngọc trai gần như được hình thành bởi các lớp xà cừ. Bởi các phôi tế bào không có nhân cứng chèn vào trong ngọc trai. Do đó mà nhân nhỏ hơn rất nhiều so với nhân cấy vào ngọc trai biển. Đó là nguyên nhân dẫn đến lớp xà cừ mỏng, dễ bong tróc, tách lớp.

Bông tai ngọc trai đẹp
Bông tai ngọc trai bạc có độ bóng xà cừ dày đẹp

Hình dáng và kích thước

Ngọc trai nước ngọt được hình thành bởi các tác động của con người nên có nhiều hình dạng khác nhau. Bạn có thể thấy bất kỳ hình dạng khác như của ngọc trai như: Oval, hình bầu dục, giọt lệ, hình nút, bán cầu. Đặc biệt, loại ngọc trai này sẽ thiên về hình dáng hình tròn – hình dáng phổ biến nhất.

Bông tai ngọc trai nước ngọt đẹp
Ngọc trai nước ngọt sẽ thiên về hình tròn

Độ bóng sáng

Ngọc trai nước nước ngọt được sinh ra từ những cá thể trai đặc biệt. Và nuôi cấy trong môi trường tự nhiên nên nghiễm nhiên được hấp thụ chất dinh dưỡng dồi dào, tinh túy từ. Cộng thêm thời gian nuôi cấy lâu năm nên lớp xà cừ bóng loáng. Phản chiếu lấp lánh với các loại ánh sáng. Ngược lại ngọc trai nuôi nước ngọt ít bóng. Thậm chí không bóng đối với một số hạt. Đặt hai loại cạnh nhau là có thể dễ dàng so sánh được.

Bông tai ngọc trai đẹp
Bông tai ngọc trai nước ngọt ánh xanh lông công đẹp

Phân biệt ngọc trai nước ngọt và nước mặn

GIÁ TRANG SỨC NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT BAO NHIÊU?

Là loại trang sức ngọc dễ dàng khai thác và nuôi cấy. Chính vì vậy, giá thành của trang sức ngọc trai nước ngọt tương đối thấp hơn so với các loại ngọc trai khác. Giá của ngọc trai phụ thuộc nhiều vào kích thước, màu sắc và độ cứng.

Độ cứng

Trung bình một viên ngọc trai có độ cứng đạt 1.8 moha. Độ cứng này được đánh giá là chưa cao so với các loại đá quý khác khiến chúng dễ bị tác động từ môi trường bên ngoài. Vì vậy ngọc trai có có độ bền kém hơn so với ngọc trai biển. Tuổi ngọc thấp, màu sắc không tự nhiên. Với bề mặt ngọc đã qua xử lý là những lý do quan trọng làm giảm đi giá trị của ngọc trai. Độ cứng thấp còn là lý do làm cho ngọc trai có độ bóng kém hấp dẫn hơn ngọc trai nước mặn.

Thời gian nuôi cấy

Ngọc trai nước ngọt có thời gian nuôi cấy ngắn, chỉ khoảng từ 6-12 tháng là có thể thu hoạch ngọc ngay. Do vậy, kích thước ngọc nhỏ, giao động từ 3mm-12mm. Thời gian nuôi cấy ngắn cũng là yếu tố tác động đến kích thước và độ cứng của ngọc trai.

Khác với những loại ngọc trai lâu năm được nuôi cấy tận đáy biển. Thì ngọc trai này có giá cả rẻ hơn nhiều, chỉ bằng 1/10 giá trị của ngọc trai biển. Do không có độ sáng bóng như gương của ngọc trai biển. Độ bền không cao, màu sắc đa phần đã qua xử lý. Và thời gian nuôi cấy cũng rất ngắn. Hơn thế nữa, việc chạy theo sản lượng nuôi cấy quá lớn. Cũng làm cho chất lượng ngọc trai giảm sút đáng kể nên ngọc trai này có giá trị thấp hơn.

Nhẫn ngọc trai giá rẻ
Nhẫn ngọc trai màu vàng sang trọng

Giá trị trang sức ngọc trai nước ngọt như thế nào?

Cách nhận biết ngọc trai nước ngọt chính là giá trị của chúng. Thông thường trang sức ngọc trai nước ngọt này sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với ngọc trai biển. Nó chỉ bằng khoảng 1/10 giá trị ngọc trai biển. Bởi màu sắc, độ cứng thấp hơn nhiều những viên ngọc từ đại dương.

Do đó, nếu bạn muốn mua một viên ngọc trai hay các loại trang sức làm từ ngọc trai. Thì nên chú ý đến giá trị sản phẩm. Nếu giá càng cao thì chất lượng ngọc càng tốt. Màu sắc, độ cứng, độ dày đạt tiêu chuẩn cao…. Vì thế, hãy đến các địa chỉ uy tín để chọn mua ngọc trai.

Với những cách phân biệt ngọc trai nước ngọt trên đây. Sẽ giúp ích cho bạn đọc khi có ý định mua món quà quý giá này. Hãy lưu về ngay để áp dụng trong các trường hợp cần thiết nhé.

Dây chuyền ngọc trai trắng
Một viên ngọc trai chất lượng

Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi

Ý NGHĨA PHONG THỦY TRANG SỨC NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT

Ngọc trai nước ngọt thường có màu trắng, kem, màu vàng rượu champagne, tím nhạt, hồng nhạt, cam nhạt. Nhìn chung, màu sắc của ngọc trai nước ngọt tương đối dịu nhẹ. Chính vì vậy, khi mang trang sức ngọc trai nước ngọt sẽ giúp cho người chủ nhân cảm thấy dễ chịu, tâm hồn an nhàn, thảnh thản.

Đồng thời, chính vì sự đa dạng về màu sắc, từ đậm đến nhạt khác nhau. Khiến cho trang sức ngọc trai này phù hợp nhiều mệnh phong thủy. Ngọc trai được coi là linh vật mang lại may mắn và tài lộc trong phong thủy.

Ngoài ra các chuỗi ngọc trai hoặc trang sức ngọc trai còn có công dụng. Giúp chủ nhân trấn tĩnh, an thần, chống chấn động não do bản tính. Đối với các trường hợp mắc bệnh tim, đeo vòng ngọc trai sẽ giúp nhịp tim ổn định. Có thể nói vòng ngọc trai là một bác sĩ cá nhân xuất sắc.

Chuỗi ngọc trai trắng
Ngọc trai nước ngọt được coi là linh vật may mắn và tài lộc trong phong thủy

MUA NGỌC TRAI NƯỚC NGỌT CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU?

Ngày nay, khi nhu cầu thị trường tăng cao dẫn đến trang sức ngọc trai nói chung. Và trang sức ngọc trai nói riêng có giá trị kinh tế cao. Nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất ngọc trai giả, ngọc kém chất lượng để cung cấp ra thị trường nhằm chuộc lợi. Những món trang sức ngọc trai giả có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đặc biệt là niềm tin của người tiêu dùng đối với địa điểm bán ngọc trai. Vậy đâu mới là nơi bán ngọc trai uy tín, chất lượng?

WSCPEARL tự tin là nhà cung cấp trang sức ngọc trai uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với quy trình chọn lọc ngọc trai tỉ mỉ, nhiều công đoạn và các tiêu chí khắt khe. Trang sức ngọc trai WSCPEARL luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các quý cô yêu thích vẻ đẹp đặc biệt của ngọc trai.

WSCPEARL – cung cấp các bộ trang sức ngọc trai đẳng cấp uy tín nhất!

Fanpage: WSCPearl – Ngọc trai tự nhiên

Hotline: 0919 974 814

5/5 - (29 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Zalo
Goi ngay